Tham dự có TS. Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án, Bộ GD&ĐT, Phó Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) - Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP); Bà Đặng Thị Thanh Huyền - Tư vấn điều phối chuyên môn của Chương trình ETEP; Nhà giáo Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An; cán bộ, chuyên viên các phòng Tổ chức Cán bộ, Giáo dục Trung học của 2 Sở GD&ĐT Nghệ An, Hà Tĩnh.

Về phía Trường Đại học Vinh có TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Quản lý Chương trình ETEP; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác bồi dưỡng thường xuyên giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, Ban Quản lý Chương trình ETEP Trường Đại học Vinh, các báo cáo viên và Trưởng các khoa, viện đào tạo, các phòng ban, trung tâm có liên quan của Nhà trường.

Đại biểu tham dự buổi khai mạc khóa tập huấn - đợt 2

Khóa bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán năm 2019 được tổ chức từ ngày 04/10 đến ngày 15/11/2019, chia làm 6 đợt, mỗi đợt gồm 5 ngày bồi dưỡng trực tuyến qua mạng LMS và 3 ngày bồi dưỡng trực tiếp tại Trường Đại học Vinh. Mục tiêu của chương trình là hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và Chương trình môn học; Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng tiếp cận năng lực; hướng dẫn sử dụng và quản lý học tập trực tuyến (LMS) cho giáo viên phổ thông cốt cán. Trước đó, từ ngày 11/10 đến ngày 13/10/2019, Trường Đại học Vinh đã hoàn thành tổ chức bồi dưỡng đợt 1 cho hơn 600 học viên là giáo viên tiểu học của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và sách giáo khoa mới theo lộ trình sẽ bắt đầu triển khai vào năm học tới 2020 - 2021. Để chuẩn bị thực hiện có hiệu quả chương trình, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có vai trò quyết định, quan trọng nhất. Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Song hành với Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Vinh cùng với các trường sư phạm chủ chốt đã chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc biên soạn, phát triển chương trình tài liệu bồi dưỡng, tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ giảng viên chủ chốt, phương thức triển khai bồi dưỡng cũng được lựa chọn, cải tiến, chuẩn bị hết sức chu đáo. Nhà trường đã 98 giảng viên cốt cán tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng phát triển chương trình, tài liệu bồi dưỡng giáo viên, dành cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho khóa bồi dưỡng và yêu cầu Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phối hợp với các khoa, viện lựa chọn giảng viên sư phạm chủ chốt để triển khai đợt bồi dưỡng này.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc

Thay mặt cho lãnh đạo Sở GD&ĐT của 2 địa phương, Nhà giáo Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Vinh đã tổ chức khóa bồi dưỡng có ý nghĩa, chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Đặc biệt, lãnh đạo các Sở và giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn 2 tỉnh luôn tin tưởng vào uy tín của Trường Đại học Vinh, tin tưởng vào năng lực, tâm huyết trách nhiệm, sự nhiệt tình của đội ngũ giảng viên cốt cán Trường Đại học Vinh tham gia bồi dưỡng. Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT của 2 tỉnh cũng yêu cầu giáo viên tham gia khóa bồi dưỡng học tập nghiêm túc, nhiệt tình để nắm bắt được đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng về triển khai bồi dưỡng giáo viên đại trà thực hiện tốt Chương trình phổ thông 2018.

Nhà giáo Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An phát biểu

Đợt này, trong các ngày từ 17/10 đến 20/10/2019, Trường Đại học Vinh sẽ tổ chức bồi dưỡng cho 562 giáo viên trung học cơ sở cốt cán của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù trong những ngày qua, tình hình mưa lớn ở Nghệ An đã gây nhiều khó khăn về công tác đi lại, nhưng giáo viên đã đến dự lễ khai mạc và tham gia khóa tập huấn khá đầy đủ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Trang Thanh - Phó Viện trưởng Viện SP Xã hội báo cáo chung về Chương trình GDPT mới

Học viên của khóa bồi dưỡng

Toàn cảnh buổi khai mạc

Bài và ảnh: HN